Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đã hiến kế phát triển kinh tế rừng và đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường.
Giải pháp toàn diện cho phát triển kinh tế rừng
Tham gia hiến kế với Chính phủ tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ với các doanh nghiệp về giải pháp góp phần phát triển kinh tế – xã hội đất nước vào chiều 21/9, bà Thái Hương – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH cho rằng, nước ta có đất đai rộng nhưng thực tế sử dụng chưa hiệu quả. Đặc biệt với diện tích rừng sản xuất, một số diện tích rừng thuộc các công ty lâm nghiệp của Nhà nước (hoặc cổ phần hóa) quản lý đang tiến hành trồng nhưng kém hiệu quả, chủ yếu là trồng cây keo, một năm thu hoạch chỉ được 7-8 triệu trong chu kỳ 5-7 năm.
Thực trạng chung cho thấy, rừng Việt Nam đã cạn kiệt đi nhiều, nguy cơ mất rừng rất cao, do đó việc cấp thiết hiện nay là phải nhanh chóng trồng rừng – điều này cũng góp phần hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết với quốc tế.
Bà Thái Hương – Chủ tịch TH Group – phát biểu tại hội nghị – Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Bà Thái Hương đề xuất với Chính phủ hai giải pháp để giải quyết thực trạng rừng và kinh tế rừng hiện nay.
Thứ nhất, Nhà nước cần cấp nguồn kinh phí để đánh giá lại thực trạng rừng; đánh giá lại hoạt động của các công ty lâm nghiệp, nếu quản lý không có hiệu quả thì trả về địa phương để địa phương đưa doanh nghiệp có dự án khả thi.
Thứ hai, cần có chính sách để lôi kéo tầng lớp doanh nhân đủ Tâm – Trí – Lực vào lĩnh vực này. “Phải có các doanh nhân, các doanh nghiệp có đủ Tâm – Trí – Lực đầu tư, phát triển, tạo môi trường và động lực lôi kéo người nông dân tiến lên trong nền sản xuất hiện đại. Để thu hút các doanh nghiệp này, Chính phủ cần có các chính sách phù hợp với từng dự án, từng thời kỳ, giúp kinh tế rừng phát triển bền vững”, bà Thái Hương cho biết.
Người đứng đầu Tập đoàn TH thông tin, doanh nghiệp đã triển khai nhiều dự án phát triển kinh tế rừng ở các địa phương và có đủ kinh nghiệm để triển khai các dự án thí điểm.
Ví dụ, ở Tuần Giáo (Điện Biên), TH đã phát triển các cánh rừng trồng mắc ca, tiến tới sẽ chế biến sâu, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm. Tại vùng Tây Nguyên, TH cũng đang xây dựng đề án thí điểm kinh tế rừng, bao gồm trồng cây đa tầng, chế biến sâu, phát triển thương hiệu hàng hóa vùng miền. Và tiến tới là phát triển các khu nghỉ dưỡng, dưỡng lão, du lịch sinh thái, du lịch vùng miền trên những cánh rừng này…
Đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường để cải thiện tầm vóc người Việt
Cũng tại hội nghị, bà Thái Hương cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, song vẫn tồn tại nhiều vấn đề dinh dưỡng, đặc biệt ở lứa tuổi tiền học đường và học đường. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang nằm trong nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ mà chiều cao trung bình còn thấp, đứng thứ 15 từ dưới lên trong số 201 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
“Rất cảm ơn Thủ tướng thời gian qua đã chỉ đạo rất sát sao về vấn đề dinh dưỡng học đường. Nhưng hiện nay, vẫn tồn tại tình trạng chạy theo lợi nhuận, bất chấp tất cả để đưa thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn vào các trường học. Các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học đã có nhưng do khâu giám sát không chặt chẽ đã dẫn tới nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển thể chất của con trẻ”, nữ doanh nhân bày tỏ lo lắng.
Mô hình điểm bữa ăn học đường được thực hiện tại 10 tỉnh, thành tại đủ 5 vùng sinh thái trên cả nước – Ảnh: TH |
Theo chia sẻ của bà Thái Hương, ở nhiều quốc gia trên thế giới, như Nhật Bản, từ năm 1954, đã có Luật Dinh dưỡng học đường, quy định các tiêu chuẩn dinh dưỡng và quản lý an toàn thực phẩm cho bữa ăn học đường. 70 năm sau, đã không có cụm từ “Nhật lùn” nữa.
Vì thế, điều khiến bà Thái Hương trăn trở là làm thế nào để con trẻ có nguồn dinh dưỡng và nguồn sữa tươi trong bữa ăn học đường chuẩn chỉ nhất, đặc biệt là trong độ tuổi từ 0-12 tuổi. Bởi theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 86% chiều cao và thể chất của một đời người phát triển khi đến 12 tuổi. Vì thế, việc đầu tư về thể lực và trí lực cho lứa tuổi vàng này là vô cùng quan trọng để không bỏ lỡ cơ hội phát triển quý giá trong vòng đời.
Trong những năm qua, Tập đoàn TH là đơn vị tiên phong thực hiện Chương trình Quốc gia Sữa học đường, đi đầu trong việc xây dựng mô hình kết hợp với nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm và sau này là đồng hành thực hiện “Mô hình điểm bữa ăn học đường”…, nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc cho trẻ em Việt Nam.
Tuy nhiên, để có thể cải thiện sức khỏe, tầm vóc người Việt, cần có những chính sách mạnh mẽ hơn nữa. Chính vì thế, nữ doanh nhân Thái Hương đã đề xuất xây dựng một bộ luật riêng tên là Luật Dinh dưỡng học đường, theo kinh nghiệm các nước đã thành công, trong đó có Nhật Bản.
Trong trường hợp chưa xây dựng được ngay Luật Dinh dưỡng học đường, lãnh đạo Tập đoàn TH cho rằng, trước hết cần đưa nội dung này vào một chương của Luật Phòng bệnh.
Ngoài hai đề xuất kể trên, phát biểu tại hội nghị, nữ doanh nhân Thái Hương cũng đã “hiến kế” để thúc đẩy ngành chăn nuôi bò sữa quy mô đại công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo sinh kế cho nông dân các địa phương, gắn với xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Nguồn: congthuong.vn